LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tin tức và hoạt động Tin tức và hoạt động
Kết quả cuộc thi sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2015

Để ghi nhận công lao và tôn vinh các nghệ nhận, thợ thủ công đã có những cống hiến trí tuệ, tài năng, sức lực cho việc duy trì, phát triển các ngành nghề thủ công mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sở Công Thương đã giao cho Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển Công nghiệp triển khai Đề án khuyến công địa phương năm 2015 về  tổ chức cuộc thi “Sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ” trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đề án đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 1888/QĐ-UBND ngày 08/9/2014.

Cuộc thi được tổ chức nhằm khuyến khích khả năng sáng tạo của các nghệ nhân, thợ thủ công, các cơ sở công nghiệp nông thôn, tham gia sáng tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo, mới lạ, có khả năng đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu, góp phần phát triển các nghề thủ công mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Đồng thời, tôn vinh các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới, có tính sáng tạo, góp phần làm đa dạng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bên cạnh đó, cuộc thi nhằm giúp các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm, giúp các nhà thiết kế, nghệ nhân phát huy hơn nữa vai trò, tính sáng tạo, khả năng thiết kế sản phẩm thủ công mỹ nghệ theo hướng chuyên nghiệp hơn, để tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng với nhu cầu, thị hiếu của thị trường, cũng là dịp để nối kết giữa các nhà thiết kế với doanh nghiệp để hiện thực hóa các ý tưởng thiết kế. Tìm kiếm, phát hiện các sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới, có tính sáng tạo, tính thẩm mỹ cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Tất cả các cá nhân là thợ thủ công mỹ nghệ, người tham gia hoạt động sản xuất ngành nghề thủ công mỹ nghệ, nhà thiết kế, … trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Các cơ sở công nghiệp nông thôn ngành thủ công mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Để có cơ sở triển khai cuộc thi, Trung tâm Khuyến công đã tham mưu cho Sở Công Thương thành lập Ban Tổ chức cuộc thi, Ban hành Thể lệ cuộc thi, thành lập Ban giám khảo,.… Trên cơ sở đó, Trung tâm Khuyến công đã xây dựng kế hoạch triển khai, in ấn tờ rơi tuyên truyền và tổ chức Lễ phát động cuộc thi, đến các địa phương, các cộng tác viên khuyến công, các nghệ nhân, thợ thủ công mỹ nghệ, các cơ sở công nghiệp nông thôn đang hoạt động trong ngành thủ công mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh, mời tham gia cuộc thi.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, đã có 10 cá nhân, đơn vị thuộc địa bàn các huyện Xuyên Mộc, Tân Thành, Long Điền, Đất Đỏ và thành phố Vũng Tàu, thành phố Bà Rịa đăng ký tham gia cuộc thi với 24 sản phẩm thuộc các thể loại như: Điêu khắc đá, điêu khắc gỗ, mỹ nghệ sò ốc, … Kết quả chấm điểm của Ban Giám khảo đã lựa chọn ra được 11 sản phẩm tiêu biểu nhất, để Ban tổ chức cuộc thi ra Quyết định công nhận các sản phẩm Thủ công Mỹ nghệ đạt giải cuộc thi sáng tạo sản phẩm thủ công Mỹ nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2015, như sau:

1. Giải Nhất: Trị giá giải thưởng: 2.000.000 đồng/giải, với tác phẩm: Đèn thắng cảnh Vũng Tàu.

 Tác phẩm: Đèn thắng cảnh vũng tàu 

2. Giải Nhì: gồm 02 giải. Trị giá giải thưởng: 1.500.000 đồng/giải, với các tác phẩm:

Tranh Tùng Cúc Trúc Mai.

Đón Xuân.                                                                                        

3. Giải Ba: gồm 03 giải. Trị giá giải thưởng: 1.000.000 đồng/giải, với các tác phẩm:

+ Tranh khắc lửa chân dung Bác Hồ.

+ Chim Bồ chao tắm nắng.

+ Bộ bình rượu bằng gỗ trắc.

4. Giải Khuyến khích: gồm 05 giải. Trị giá giải thưởng: 500.000 đồng/giải, với các tác phẩm:

+ Điêu khắc đá mỹ nghệ tượng Bác Hồ

+ Bộ bình trà bằng gỗ trắc

+ Người nghệ sĩ

+ Chim én

+ Diều Phụng 4 đuôi

Vì đây là lần đầu tiên, cuộc thi “Sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ” được tổ chức trên địa bàn tỉnh, nên số lượng các sản phẩm tham gia cuộc thi còn ít, chủng loại, mẫu mã các sản phẩm còn hạn chế, hy vọng lần tổ chức sau sẽ có nhiều sản phẩm tham gia cuộc thi hơn.