LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tiết kiệm năng lượng Tiết kiệm năng lượng
Tập huấn nâng cao công tác thanh, kiểm tra Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sáng ngày 15 tháng 12 năm 2015, tại Hội trường Khách sạn Victory, số 14 Võ Văn Tần, TP. Hồ Chí Minh, Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao công tác thanh, kiểm tra Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Tham dự Hội nghị có đại diện Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương và Đại diện các Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh Miền Nam.

Tại Hội nghị, chuyên gia Văn phòng Tiết kiệm năng lượng đã trình bày về các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; trách nhiệm thanh tra, kiểm tra; nội dung thanh kiểm tra; những hành vi bị cấm và quyền hạn thanh kiểm tra về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (TK&HQ).

Theo đó, các nội dung thanh tra, kiểm tra về Luật sử dụng năng lượng TK&HQ tập trung vào các hoạt động tại các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm, các hoạt động tư vấn kiểm toán năng lượng, danh mục phương tiện thiết bị phải dán nhãn năng lượng, việc tuân thủ các hoạt động dán nhãn năng lượng; việc tuân thủ các quy định về việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả  tại các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, các hành vi bị cấm tại Điều 8 của Luật sử dụng năng lượng TK&HQ.

Chuyên gia Văn phòng Tiết kiệm năng lượng nhấn mạnh, các đoàn thanh tra, thanh tra viên khi tiến hành thanh tra về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, cần thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục của pháp luật về thanh tra, không được gây phiền hà, sách nhiễu, làm cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của đối tượng thanh tra. Đồng thời, cần áp dụng kịp thời các biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết luận thanh tra và biện pháp xử lý do mình quyết định. Các đối tượng thanh tra cần cung cấp cho đoàn thanh tra, thanh tra viên các tài liệu liên quan đến nội dung thanh tra; phải tạo điều kiện cho đoàn thanh tra và thanh tra viên thực hiện nhiệm vụ; chấp hành các quyết định xử lý của đoàn thanh tra, thanh tra viên. 

Hội nghị là một dịp tốt để Lãnh đạo Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường và Thanh tra Sở Công thương các tỉnh, thành phía Nam được tìm hiểu sâu hơn về các nội dung, quyền hạn và trách nhiệm của các hoạt động thanh tra, kiểm tra về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra, đây cũng là một cơ hội để các đơn vị được chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, thuận lợi trong việc thực hiện hoạt động thanh tra, kiểm tra ở tỉnh mình, để các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thực sự đi vào đời sống cộng đồng, nâng cao ý thức và hiệu quả sử dụng năng lượng của doanh nghiệp.

Minh Tâm