LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tiết kiệm năng lượng Tiết kiệm năng lượng
Nhãn năng lượng giải pháp nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cho việc lựa chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng

Mùa nắng nóng cũng lúc mà nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt tăng. Vì vậy nhu cầu lựa chọn sản phẩm đạt hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng đang trở thành một nhu cầu cấp thiết giúp mang lại lợi ích kinh tế cho tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp, đồng thời giảm áp lực cho lưới điện quốc gia, sử dụng điện tiết kiệm, góp phần chống biến đổi khí hậu.

Có nhiều cách để sử dụng năng lượng điện tiết kiệm và hiệu quả như tắt đèn và các thiết bị không cần thiết...nhưng cách tốt nhất là nên mua và sử dụng những sản phẩm điện có dán nhãn năng lượng. Nhãn năng lượng là nhãn cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng, hiệu suất năng lượng và các thông tin khác nhằm  giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng. Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại nhãn năng lượng:  Loại thứ nhất là nhãn so sánh cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng, loại năng lượng sử dụng, hiệu suất năng lượng và các thông tin khác giúp người tiêu dùng so sánh với các sản phẩm cùng loại, được hiển thị tương ứng với 5 cấp hiệu suất năng lượng theo quy định (thể hiện bằng số sao trên nhãn); loại thứ hai là nhãn xác nhận, chứng nhận phương tiện, thiết bị có hiệu suất năng lượng cao nhất so với phương tiện, thiết bị khác cùng loại.

Hiện nay người tiêu dùng luôn có xu hướng lựa chọn những sản phẩm tốt, tiết kiệm năng lượng nhằm nâng cao tuổi thọ và tiết kiệm chi phí. Do đó, các sản phẩm được dán nhãn tiết kiệm năng lượng sẽ tạo sự thuận lợi và đơn giản cho người tiêu dùng trong việc nhận biết mức điện năng được tiết kiệm đối với các sản phẩm mà họ lựa chọn, từ đó giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn các sản phẩm đáp ứng yêu cầu sử dụng của mình. Người tiêu dùng chủ động lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp tham gia dán nhãn năng lượng gia tăng doanh số bán hàng đồng thời tạo ra lợi ích kép cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến những sản phẩm có dán nhãn năng lượng.

Chương trình dán nhãn tiết kiệm năng lượng đã tạo ra sự dễ dàng trong việc nhận diện tính năng tiết kiệm điện và mức tiết kiệm điện năng giữa các sản phẩm. Trước mắt, so với các sản phẩm không tiết kiệm điện, các sản phẩm tiết kiệm năng lượng được dán nhãn có giá thành cao hơn. Nhưng nếu sử dụng lâu dài, các sản phẩm có tính năng tiết kiệm điện cao sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí, mang lại lợi ích kinh tế. Khoản đầu tư mua máy ban đầu sẽ dần dần được hòa vốn và người tiêu dùng sẽ thu được lợi ích kinh tế từ khoản tiền tiết kiệm điện hàng tháng hàng năm . Với công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay thì giá sản phẩm điện có dán nhãn năng lượng không đắt mà có xu hướng rẻ đi. Điều này sẽ tạo điều kiện cho khách hàng có cơ hội sử dụng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm có mức tiết kiệm năng lượng nhiều hay ít sao (từ 1 – 5 sao) cũng còn tùy vào khả năng tài chính của người tiêu dùng. Ngoài ra, người tiêu dùng cần có kiến thức cơ bản về cách sử dụng các thiết bị điện, để khai thác tối đa hiệu quả của sản phẩm mang lại cũng như tận dụng triệt để các yếu tố tự nhiên trong việc cải thiện môi trường sống mà không quá lệ thuộc vào các thiết bị điện.

Nhãn năng lượng đã được nhiều quốc gia trên thế giới triển khai rất hiệu quả nhằm thúc đẩy thị trường tiêu thụ cho các phương tiện và thiết bị hiệu suất cao tiết kiệm năng lượng. Tại Việt Nam hoạt động này đã được chính thức triển khai theo hình thức bắt buộc theo Quyết định 51/2011/QĐ-TTg ngày 12/9/2011 và Quyết định số 03/2013/QĐ-TTg ngày 14/01/2013 của Thủ tướng Chính Phủ. Theo đó các thiết bị bắt buộc phải dán nhãn năng lượng từ ngày 01/7/2013 như đèn huỳnh quang ống thẳng, đèn huỳnh quang compact, chấn lưu điện từ và điện tử cho đèn huỳnh quang, máy điều hòa nhiệt độ, máy giạt lồng đứng sử dụng trong gia đình, nồi cơm điện, quạt điện, máy biến áp phân phối ba pha, động cơ điện. Kể từ ngày 01/01/2014 bắt buộc đối với các thiết bị tủ lạnh, máy giặt lồng ngang, máy thu hình. Đối với ô tô con loại từ 7 chỗ trở xuống phải dán nhãn năng lượng từ ngày 01/01/2015.

Đính kèm cẩm nang hướng dẫn nhận biết nhãn năng lượng.

Trần Văn Hiếu - P.QLNL