LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tiết kiệm năng lượng Tiết kiệm năng lượng
Đào tạo người quản lý năng lượng “Chìa khóa để giúp doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí”

Một trong những trọng tâm được Sở Công Thương Tỉnh đẩy mạnh triển khai góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là tổ chức khóa đào tạo tập huấn, cấp chứng chỉ người quản lý năng lượng cho các doanh nghiệp.

 

Hình 1: Lớp đào tạo người QLNL tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 21/11/2016

Được biết, những lĩnh vực tiêu thụ nhiều năng lượng như thép, xi măng, khai thác khoáng sản, dệt may, hóa chất... hiện đang tiêu tốn khoảng 50% tổng sản lượng điện tiêu thụ của cả nước. Tình trạng tiêu tốn năng lượng lãng phí khá phổ biến , khi chi phí năng lượng “ngốn” một khoản rất lớn vào giá thành sản phẩm, nhất là khi giá điện, giá xăng dầu liên tục được điều chỉnh tăng trong thời gian gần đây, thực sự đã trở thành gánh nặng đối với mỗi doanh nghiệp. Giờ đây, chúng ta đã hiểu về cái giá phải trả nếu không tạo được sự đồng thuận trong xã hội về sự cần thiết phải giảm tiêu thụ năng lượng và tầm quan trọng của sản xuất bền vững của các nguồn năng lượng tự nhiên thân thiện với môi trường.

Bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn lực tài chính, một giải pháp cho doanh nghiệp là đào tạo nhân lực quản lý năng lượng, cung cấp cho họ kiến thức và kỹ năng đủ “tầm” để thực hiện việc quản lý năng lượng một cách tốt nhất.Việc tiết kiệm năng lượng (TKNL) trong sản xuất và tiêu dùng trước yêu cầu tăng trưởng đang trở thành xu hướng tất yếu trong bối cảnh nguồn năng lượng truyền thống (dầu mỏ, than, khí…) đang ngày càng cạn kiệt, giá cả nhiên liệu có xu hướng tăng nhanh. Vì vậy, vai trò của người quản lý năng lượng tại các doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm chiếm vị trí quan trọng và được đánh giá cao.


Hình 2: Trách nhiệm của người QLNL

Trên địa bàn tỉnh hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm chưa chỉ định cán bộ kỹ thuật đã qua đào tạo và được Văn phòng Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công thương cấp chứng chỉ làm chức danh người QLNL, vì vậy, ngày 21 đến ngày 25 tháng 12 năm 2016 Sở Công Thương đã phối hợp với Văn phòng tiết kiệm Năng lượng – Bộ Công Thương tổ chức lớp đào tạo, cấp chứng chỉ người quản lý năng lượng. Tham gia lớp đào tạo có 61 học viên đến từ 19 đơn vị sử dụng nhiều năng lượng nâng tổng số người được đào tạo, cấp chứng chỉ người QLNL giai đoạn 2011-2016 lên thành 174 người đến từ 62 doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng trên địa bàn tỉnh. Việc xây dựng kế hoạch quản lý sử dụng năng lượng điện, dầu, than..,tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, người q có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hướng dẫn, lập kế hoạch, theo dõi việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, thay thế loại bỏ thiết bị tiêu thụ điện lạc hậu hiệu suất thấp, ứng dụng công nghệ hiệu suất cao tiết kiệm điện năng, từ đó đưa hoạt động TKNL được thực hiện bài bản, đánh giá được chi phí năng lượng đầu vào được hiệu quả chống thất thoát lãng phí.

Văn Hiếu – Phòng Quản lý Năng lượng.