LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu

Từ đầu năm đến nay, tại một số địa phương đã xy ra nhiều vụ ngộ độc rượu nghiêm trọng gây lo lng bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và sức khỏe cộng đồng. Tất cả những trường hợp bị ngộ độc trên là do uống rượu được mua tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, rượu không nhãn mác, là rượu do dân tự nấu, tự chế biến, pha chế, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngày 10/3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện s371/CĐ-TTg gửi y ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương v vic khc phục hu quả vụ ngộ độc rượu và tăng cường quản lý an toàn vệ sinh thực phm đối với sản phẩm rượu.

Đchủ động ngăn chặn các sự cố an toàn thực phẩm tương tự xảy ra trên địa bàn, giảm thiểu các thiệt hại do ngộ độc thực phẩm gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng người tiêu dùng và tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên cả nước. Ngày 14/3/2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị số 02/CT-BCT Chỉ thị về việc tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu. Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương tăng cường quản lý an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh rượu đặc biệt là rượu thủ công do dân tự nấu, tự pha chế, không rõ nguồn gốc xuất xứ; Tăng cường công tác quản lý tất cả các cơ sở sản xuất, pha chế rượu trên địa bàn hướng dẫn triển khai công tác cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho các cơ sở theo quy định; Triển khai công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu để phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; Tuyên truyền và hướng dẫn người dân nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh rượu và nhận thức của cộng đồng về tác hại của lạm dụng rượu; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tải về nội dung chi tiết Chỉ thị số 02/CT-BCT ngày 14/3/2017 của Bộ Công Thương; Công điện số 371/CĐ-TTg ngày 10/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

 Nguyễn Thanh