LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Công nghiệp Công nghiệp
Quy hoạch phát triển sản xuất các sản phẩm hóa chất cơ bản Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035

Ngày 6 tháng 3 năm 2017, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ký quyết định số 676/QĐ-BCT ban hành Quy hoạch phát triển sản xuất các sản phẩm hóa chất cơ bản Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Quyết định số 676/QĐ-BCT có hiệu lực thi hành từ ngày ký ban hành.

Theo Quyết định trên, mục tiêu phát triển ngành sản xuất các sản phẩm hóa chất cơ bản là xây dựng và phát triển sản xuất các sản phẩm hóa chất cơ bản tương đối đồng bộ về cơ cấu các sản phẩm cả về vô cơ và hữu cơ. Duy trì phát triển sản xuất các sản phẩm hóa chất cơ bản Việt Nam, tăng trưởng bình quân chỉ số sản xuất công nghiệp đạt 9-10%/năm, góp phần đưa ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam tăng trưởng bình quân 14-16%/năm.

Định hướng phát triển sản xuất hóa chất cơ bản trên cơ sở phát triển những cụm nhà máy có quy mô sản xuất đủ lớn, công nghiệp tiên tiến hiện đại, đảm bảo hiệu quả kinh tế và đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định về bảo vệ môi trường; gắn bó với quy hoạch xây dựng các vùng nguyên liệu, bố trí gần các đơn vị tiêu thụ, liên hoàn với các cơ sở sản xuất hạ nguồn theo mô hình tổ hợp, để giảm chi phí sản xuất và có điều kiện xử lý tác động môi trường một cách tập trung. Phát huy hiệu quả các khu, cụm công nghiệp tập trung, các tổ hợp hóa chất có quy mô lớn. Khai thác và sử dụng hợp lý, tiết kiệm các loại tài nguyên của đất nước như đá vôi, quặng apatit, quặng boxit, quặng ilmenit, dầu mỏ, khí thiên nhiên, nước biển...; tạo ra sản phẩm có sức cạnh tranh, từng bước đáp ứng nhu cầu trong nước, tiến tới mở rộng thị trường xuất khẩu; Đầu tư nghiên cứu công nghệ tuyển quặng apatit loại II, quặng loại IV, tinh chế muối công nghiệp làm nguyên liệu cho các nhà máy sản xuất hóa chất.

Theo Quy hoạch, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ có 01 dự án đầu tư mới là dây chuyền các sản phẩm hóa chất trong dự án Tổ hợp hóa dầu Long Sơn trong giai đoạn 2016-2021. Trong giai đoạn kế tiếp 2021-2025,  sẽ có 01 dự án nhà máy tách ethane và tổ hợp hóa dầu từ ethane mở rộng trên địa bàn tỉnh.

 Để biết thêm thông tin, vui lòng tải tại đây.

Ngọc Lan – P.QLCN