LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Công nghiệp Công nghiệp
Đoàn công tác của Phòng Công nghiệp Thương mại thành phố Sanjo đến thăm và làm việc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Từ ngày 05 đến ngày 09 tháng 6 năm 2017, đoàn công tác của Phòng Công nghiệp Thương mại Thành phố Sanjo (SCCI), dẫn đầu là ông Fumio Kimura, Phó Chủ tịch, đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong khuôn khổ dự án hỗ trợ kỹ thuật “Phát triển nguồn nhân lực cho các định chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” do Cơ quan hợp tác quốc tế Jica tài trợ.

Tại buổi tiếp đoàn vào trưa ngày 05/6/2017, Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cám ơn những tình cảm chân thành mà lãnh đạo thành phố Sanjo và phòng công nghiệp thương mại Tp. Sanjo dành cho tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ông cũng đánh giá cao thành quả của giai đoạn 1 dự án hợp tác với SCCI về đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh diễn ra từ năm 2013-2016. Được biết giai đoạn 1 của dự án đã đào tạo được hơn 90 học viên với tổng cộng 5 khóa đào tạo tại Nhật Bản và Bà Rịa – Vũng Tàu và đã tạo ra nhiều sự thay đổi trong nhận thức về việc xây dựng các chính sách công nghiệp cũng như đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp của tỉnh. Ông Nguyễn Thành Long cũng đề nghị  dự án “Phát triển nguồn nhân lực cho các định chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” mà Sở Công Thương đang hợp tác với SCCI sẽ là một hình mẫu để các sở ngành tham khảo để triển khai chương trình đào tạo 1000 doanh nhân.

Ông Fumio Kimura, Phó Chủ tịch P.CNTM Tp. Sanjo, cũng cho biết mong muốn truyền đạt những kiến thức, kỹ năng quản trị của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực cơ khí của Tp Sanjo đến với các doanh nghiệp BRVT, cũng như những kinh nghiệm xây dựng và thực thi chính sách phát triển công nghiệp của Tp. Sanjo đến với công chức, viên chức phụ trách phát triển công nghiệp của tỉnh. Ông cho biết mình rất vui vì đã đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh BRVT.

 

Đồng chí Nguyễn Thành Long, PCT UBND tỉnh, tiếp đoàn công tác P.CNTM Tp. Sanjo tại Văn phòng UBND tỉnh.

Chiều cùng ngày, đoàn đã chia làm hai nhóm đến làm việc tại Sở Công Thương và công ty CP Mekong. Tại buổi làm việc với Sở Công Thương, hai bên đã trao đổi về tình hình triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ và các chương trình khuyến công trong những năm vừa qua của tỉnh. Đồng thời, hai bên cũng xác định các cách thức hỗ trợ cho các đối tượng mục tiêu của chương trình.

Nhóm công tác với doanh nghiệp đã đến làm việc với Công ty Cổ phần Mekong, một trong ba công ty được chọn tham gia dự án. Chuyên gia đã đánh giá cao những áp dụng 5S và Kaizen của Mekong trong nhà xưởng sản xuất và đưa ra những khuyến nghị trong việc áp dụng 5S triệt để hơn tại công ty. Theo chương trình, nhóm công tác sẽ tiếp tục thị sát và hướng dẫn công ty từ ngày 05 đến ngày 8 tháng 6 năm 2017.

 

Các chuyên gia đang làm việc với Công ty Cổ phần Liên Hợp Mekong tại KCN Đông Xuyên, Tp. Vũng Tàu

Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Phát triển nguồn nhân lực cho các định chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” được UBND tỉnh phê duyệt tại QĐ số 3715/QĐ-UBND ngày 7/6/2017 và được Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA tài trợ. Đây là dự án tiếp nối kết quả thành công của chương trình giai đoạn 1 diễn ra từ năm 2013-2016.

Trong giai đoạn 2, dự án sẽ diễn ra từ năm 2017-2018. Mục tiêu của dự án là sẽ tăng cường năng lực cho các cán bộ phụ trách hỗ trợ SME trong các cơ quan/tổ chức công, tăng cường năng lực quản lý cho các lãnh đạo doanh nghiệp theo kinh nghiệm của Nhật Bản để phục vụ tốt hơn cho quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Đối với nhóm đối tượng khối tư nhân, giai đoạn 2 của dự án sử dụng phương pháp coaching: cử chuyên gia đến thực tế tại 03 doanh nghiệp được chọn tham gia chương trình và tư vấn quản trị cho công ty. Đây là phương thức đào tạo rất thực tế, phù hợp với tình hình thực tiễn của doanh nghiệp và nhanh chóng tạo sự chuyển biến trong doanh nghiệp. Đối với nhóm đối tượng là công chức nhà nước, các chuyên gia của chương trình sẽ giới thiệu phương pháp xây dựng kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp và giúp các học viên  thực tập xây dựng kế hoạch xúc tiến công nghiệp của tỉnh.

Ngọc Lan – P.QLCN