LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
Chương trình đào tạo "Xây dựng chiến lược thương hiệu doanh nghiệp"

Nhấn mạnh trên được các chuyên gia về thương hiệu chia sẻ trong Chương trình đào tạo "Xây dựng chiến lược thương hiệu doanh nghiệp" do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tổ chức sáng ngày 30/8 tại Hà Nội.

Theo ông Lại Tiến Mạnh, Giám đốc Công ty Mibrand, thương hiệu không còn là từ khóa “hot” đối với doanh nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Trên thực tế, nhận thức của nhiều doanh nghiệp về xây dựng thương hiệu đã được nâng lên và nhu cầu xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp cũng tăng lên. Giá trị của thương hiệu là công cụ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, tuy nhiên, trong quá trình xây dựng thương hiệu không ít doanh nghiệp vấp phải rào cản, đó là thiếu kiến thức, sự hiểu biết định hướng chuẩn cho thương hiệu cũng như chi phí dành cho truyền thông.

Mặc dù xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu, nhưng theo ông Trịnh Xuân Đại, Công ty VietHome hiện công ty mới triển khai sơ bộ ở mức tự thiết kế và chưa bảo hộ thương hiệu của doanh nghiệp ở trong nước và quốc tế.

Tài chính hạn hẹp là lý do được vị này nêu ra và theo ông Đại, việc xây dựng thương hiệu là một chủ trương dài hạn, không thể làm một sớm một chiều và phải chọn thời điểm phù hợp với nội lực của doanh nghiệp. "Chúng tôi rất lo việc bảo hộ thương hiệu, nếu không làm thì chắc chắn sẽ có doanh nghiệp khác sẽ làm," đại diện Công ty VietHome chia sẻ.

Từ câu chuyện trên theo các chuyên gia, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa quan tâm và đầu tư đúng đắn cho việc xây dựng và phát triển thương hiệu.

Phân tích lý do này, theo ông Vũ Xuân Trường, chuyên gia tư vấn thương hiệu, ở Việt Nam phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên tiềm lực về tài chính còn yếu, chưa sẵn lòng cho việc thực hiện một chiến lược dài hơi.

Ông Vũ Xuân Trường cũng cảnh bảo, nếu kinh doanh theo kiểu chụp giật, ngắn hạn thì chiến lược thương hiệu sẽ không đạt kết quả cao.

http://moit.gov.vn/documents/20182/32671/20170830_100551_001.jpg/2bff9663-339e-4f41-b8ad-57f11fb47ba0?t=1504087717394

Theo ông Trường, đã qua rồi quan niệm xây dựng thương hiệu chỉ đơn giản chỉ là thiết kế một logo, hay ghi một nhãn hiệu lên sản phẩm mà quan trong thời điểm hiện nay việc xây dựng thương hiệu chính là làm cho sản phẩm của doanh nghiệp nằm trong tâm trí người tiêu dùng càng lâu càng tốt.

"Cạnh tranh không phải bằng chiêu trò mà chính là làm thế nào để người tiêu dùng mua sản phẩm thấy thoải mái. Nếu như làm theo kiểu chộp giật, ngắn hắn thì chiến lược thương hiệu sẽ không cao, nếu không có sự khác biệt hóa trong đám đông thì chắn chắn anh sẽ bị loại trừ," ông Trường nói.

Thương hiệu gắn liền với chất lượng

Xây dựng thương hiệu là việc cần thiết để thiết lập, quảng bá và duy trì hình ảnh của doanh nghiệp. Chia sẻ vấn đề này, theo ông Lại Tiến Mạnh, Giám đốc Công ty Mibrand, các doanh nghiệp nước ngoài khi vào Việt Nam không chỉ có tiềm lực về tài chính mà còn là cách thức quảng bá thương hiệu, lịch sử và giá trị thương hiệu.

Ông Mạnh cho rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam dù nhận thức về xây dựng thương hiệu được nâng lên và nhu cầu xây dựng thương hiệu cũng tăng lên, nhưng từ nhận thức đến hành động còn quãng đường khá xa.

Hơn nữa, doanh nghiệp có nhiều rào cản trong quá trình xây dựng thương hiệu, như kiến thức, sự hiểu biết định hướng chuẩn cho thương hiệu… cần sự đầu tư lớn, kể cả về mặt chuyên môn cũng như chi phí truyền thông.

Do vậy, để xây dựng thương hiệu thành công, theo ông Mạnh, doanh nghiệp phải xác định cho mình định vị thương hiệu rõ ràng và phải đủ khác biệt, cuốn hút với người tiêu dùng, trong đó cần lưu ý đến chất lượng sản phẩm luôn làm khách hàng hài lòng.

http://moit.gov.vn/documents/20182/32671/chien-luoc-xay-dung-thuong-hieu.jpg/45a6d5a7-9e6c-4339-8e6b-85bb78eccf45?t=1504087494260

Đồng tình với ý kiến trên, theo ông Bùi Huy Sơn, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, trong quá trình hội nhập, giá trị của thương hiệu là công cụ hết sức quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định vị trí của doanh nghiệp.

Chính vì vậy, theo ông Sơn, Chương trình đào tạo về Xây dựng chiến lược thương hiệu nhằm đáp ứng mong muốn doanh nghiệp, đáp ứng mong muốn của từng ngành hàng và quy mô từng doanh nghiệp.

Theo ông Sơn, việc nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp cũng là cơ hội quảng bá chương trình thương hiệu quốc gia, góp phần xúc tiến xuất khẩu và hơn nữa là xây dựng thương hiệu quốc gia của Việt Nam ngày càng vững mạnh trên trường quốc tế.