LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Thương mại Thương mại
Dự án tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Những năm qua, công tác liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản, đặc biệt là sản phẩm rau cho nông dân trên địa bàn tỉnh còn bất cập, dẫn đến hiện trạng chưa thực sự khai thác được tối đa tiềm năng sản xuất và cung ứng sản phẩm rau của tỉnh nhà cho nội địa, và xuất khẩu.

Khó khăn lớn nhất của nông dân vẫn là đầu ra. Người dân trồng rau hầu hết theo hướng tự phát nên thường chạy theo những sản phẩm thu lợi nhuận cao, đồng thời, việc sản xuất còn nhỏ lẻ, đa phần theo hướng “tự sản tự tiêu”, chưa hình thành những vùng sản xuất chuyên canh, bên cạnh đó, người dân phần nhiều cũng chưa chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm - giá trị thương hiệu nên giá trị sản phẩm không cao; vẫn còn tình trạng “được mùa, mất giá”, bị thương lái ép giá, hoặc lợi nhuận không cao.

Trong khi đó, trước yêu cầu hội nhập sâu, rộng, thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt cho phía doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông sản nói chung và sản phẩm rau nói riêng, có thể nói việc xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, chất lượng là hướng chủ đạo của nhiều doanh nghiệp kinh doanh nông sản. Bên cạnh đó, phía hộ nông dân luôn có nhu cầu ổn định về giá cả, đảm bảo tiêu thụ, nâng cao lợi nhuận. Vì thế, việc thúc đẩy, mở rộng liên kết trong sản xuất và tiêu thụ rau giữa Doanh nghiệp và Nông dân tỉnh nhà là nhu cầu cấp thiết trong thời điểm hiện nay.

Liên kết gắn sản xuất và tiêu thụ nông sản có vai trò rất quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Lien kết giúp nâng cao lợi ích của các bên tham gia, đặc biệt là đối với nông dân. Liên kết cho phép áp dụng các quy trình sản xuất phù hợp, ddaaarm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm và nâng cao năng lực quản lý, điều hành và tổ chức sản xuất theo hợp đồng.

Ngày 28 tháng 12 năm 2018 vừa qua, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phê duyệt dự án mô hình thí điểm tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp trên địa bàn tỉnh..


                               Ảnh: Dưa lưới của hộ nông dân trong chuỗi cung ứng của Doanh nghiệp Âu Cơ

Mô hình thí điểm này nhằm phát triển hướng tiêu thụ rau thông qua Hợp đồng có định hướng được ký kết giữa các chủ thể tham gia trong quá trình đầu tư, sản xuất và tiêu thụ rau, từ đó đảm bảo: (1) Đầu ra cho mặt hàng rau của tỉnh (2) Nâng cao giá trị mặt hàng rau của tỉnh trên thị trường cung ứng (3) Tạo điều kiện hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung lớn để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Anh Thư – VPS.