LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Cảnh báo về các hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp bất chính trên các phương tiện Internet hiện nay

 Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương (Cục CT&BVNTD) đã có một số cảnh báo liên quan đến hành vi kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép trên các phương tiện Interner như sản phẩm Vital Enzyme trên website www.vital4u.net, CLB Atomy Việt Nam, sản phẩm Reserve tế bào gốc của Jeunesse.        

Các sản phẩm của các tổ chức nêu trên đều được quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng xã hội gồm facebook, zalo, youtube với nội dung sản phẩm có khả năng chữa “bách bệnh” từ bệnh ngoài da, nấm đến đau cơ, xương, khớp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, huyết áp cao …và ngay kể cả nan y như ung thư. Đi kèm với các thông tin quảng bá sản phẩm là các video clip hướng dẫn người mua sản phẩm này tham gia mạng lưới để được trả thưởng và hoa hồng với mức thưởng có thể lên tới hàng ngàn đô la mỗi tháng.

Thực phẩm chức năng “Vital Enzyme” của Tập đoàn Vital Group

 

Hình ảnh cây hệ thống của Vital Group trên Youtube

Hoạt động kinh doanh này được vận hành qua một trang web có địa chỉ: www.vital4u.net và có các video hướng dẫn tham gia  được đăng tải trên Youtube, như: Hướng dẫn sử dụng mã số ID (ví tiền, ATM…), Chính sách trả thưởng đặc biệt của tập đoàn Vital group, Cơ chế trả hoa hồng Vital Enzymes của Team Thiên Hương, Sơ đồ trả thưởng, Chính sách trả thưởng video Việt Hùng Vital.

 

Câu lạc bộ Atomy Việt Nam

Câu lạc bộ này là một hội nhóm cá nhân, có sự tham gia của người Hàn Quốc có dấu hiệu tiến hành các hoạt động hội thảo, hội nghị trực tiếp hoặc qua ứng dụng Internet như: Zoom Meeting, Zalo… để quảng cáo và bán sản phẩm mang tên Atomy; tuyển dụng, xây dựng đội nhóm người tham gia mạng lưới; và đào tạo, hướng dẫn về kế hoạch trả thưởng mang tên Atomy cùng với những lời hứa hẹn sẽ được tham gia kinh doanh cùng Atomy Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Hình ảnh được chia sẻ của CLB Atomy

Sản phẩm Reserve tế bào gốc” của Jeunesse  

Hiện nay trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư. Kèm theo đó các trang mạng xã hội facebook, zalo, youtube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng ngàn đô la mỗi tháng.

 

Hình ảnh lấy từ kênh trên Youtube chia sẻ về hệ thống Jeunesse

Qua tìm hiểu, Cục CT&BVNTD nhận thấy hoạt động bán hàng và trả thưởng của các tổ chức nêu trên đều có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, tính đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định  40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp; chưa có đơn vị/doanh nghiệp nào có tên Vital4U, VitalGroup, Jeunesse, Atomy được Cục CT&BVNTD cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định hiện hành của Việt Nam. Theo điều 217a Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2017, người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Do đó, để tránh rủi ro về vật chất và pháp lý cho người dân, Cục CT&BVNTD khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin, cân nhắc KHÔNG tham gia hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp trái phép của các mạng lưới này. Để đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại không đáng có cho người dân, Cục CT&BVNTD CẢNH BÁO:

 1. Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP) hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017), cụ thể:

- Hành vi vi phạm có thể bị phạt xử phạt hành chính tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức.

- Ngoài ra, tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia, hành vi vi phạm này có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tới 5 tỷ đồng hoặc 05 năm tù giam.

 2. Người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xin thông báo đến các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh được biết. Trường hợp phát hiện các hành vi liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép tương tự như trên, đề nghị thông tin đến Sở Công Thương (địa chỉ: 01 Phạm Văn Đồng, P. Phước Trung, Tp. Bà Rịa, số điện thoại 02543.859.648) để Sở xem xét, xử lý.

 

Nguồn: Cục quản lý cạnh tranh.