LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Đề án nghiên cứu “Tác động của chuổi giá trị TPP đối với nền kinh tế của Bà Rịa Vũng Tàu”

 Sáng ngày 1/2/2016,  Sở  Công Thương  cùng các Sở, Ban ngành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiếp đoàn nghiên cứu Đại học Canberra (Úc) và Hội doanh nghiệp Việt - Úc do Tiến sĩ Scott H. Murray dẫn đầu trình bày đề tài nghiên cứu “Tác động của chuổi giá trị TPP đối với nền kinh tế của Bà Rịa Vũng Tàu

Tại buổi trao đổi, Tiến sĩ Scott H. Murray trường Đại học CANBERRA đã trình bày những nghiên cứu về thực trạng hiện tại cũng như những thay đổi dự kiến trong chuỗi cung ứng khu vực nói chung cũng như Việt Nam nói riêng dưới tác động của TPP. Theo Tiến sĩ Murray, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất trong TPP và sẽ chứng kiến sự thay đổi lớn trong chuỗi cung ứng thuộc 03 lĩnh vực dệt may, da giày, trang trí nội thất. Ngoài ra, thuỷ hải sản và du lịch cũng sẽ được hưởng lợi . Theo giáo sư do trong 3 lĩnh vực nêu trên ; hai nước có hàng hóa sản phẩm bổ sung lẫn nhau không phải là thị trường cạnh tranh nên sự phát triển của nước này sẽ bổ sung cho sự phát triển của nước khác. Tuy nhiên sự thay đổi này bên cạnh nhiều cơ hội cũng sẽ có nhiều thách thức cho các doanh nghiệp địa phương . Đồng thời, đoàn nghiên cứu cũng kêu gọi sự tham gia của các đối tác là cơ quan hành chính, doanh nghiệp địa phương vào chương trình nghiên cứu về tác động của TPP tới Việt Nam với sự tài trợ của Hội Đồng Úc – ASEAN và Hội đồng Nghiên cứu Úc.

Sau phần trình bày của giáo sư , các doanh nghiệp, trường đại học cao đẳng và các cơ quan liên quan đến thương mại và đầu tư tại địa phương đã cùng trao đổi với Tiến sĩ Murray về cơ hội hợp tác trong nghiên cứu sắp tới cũng như quan điểm của Tiến sĩ về cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Úc trong bối cảnh TPP.

Kết thúc buổi làm việc ; Sở  Công Thương  đã cảm ơn những chia sẻ của Đoàn nghiên cứu Đại học Canberra và sự kết nối của Cộng đồng Kinh doanh Việt - Úc và đề nghị sẽ có cơ hội tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về các chương trình hợp tác giữa Bà Rịa – Vũng Tàu với Úc.

P.QLCN