LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Nhìn nhận kết quả giải thưởng báo chí viết về đề tài Thương mại - Du lịch lần thứ XIII- Năm 2015

Giải báo chí viết về đề tài Thương mại - Du lịch tỉnh BR-VT đã đi qua 13 mùa giải. Những kết quả mang lại từ các mùa giải đã thiết thực góp phần vào việc tuyên truyền quảng bá hình ảnh ở hai lĩnh vực có thế mạnh là thương mại và du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Bà Bùi Thị Dung - Giám đốc Sở Công Thương trao giấy chứng nhận cho các tác phẩm đoạt giải

Mùa giải báo chí đề tài Thương mại - Du lịch lần thứ XIII-  Năm 2015 tiếp tục được hưởng ứng tích cực từ các phóng viên, biên tập viên Báo, Đài trong và ngoài tỉnh. Theo thống kê của Ban tổ chức, chỉ tính riêng 2 cơ quan báo chí của tỉnh là Báo Bà Rịa – Vũng Tàu và Đài PT-TH tỉnh trong năm 2015 đã đăng, phát song hàng nghìn tác phẩm báo chí của nhiều tác giả và nhóm tác giả viết về đề tài thương mại – du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, trong năm 2015, số lượng tác phẩm viết về đề tài thương mại – du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được đăng tải khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và Quốc tế. Thể loại các tác phẩm rất đa dạng: tin, ảnh, bài phản ánh, phóng sự, phóng sự điều tra, bình luận, ghi nhanh, phỏng vấn, phát biểu thu thanh, người tốt việc tốt vv… Không chỉ có những phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh được phân công theo dõi chuyên ngành thương mại – du lịch, mà còn có khá đông phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên báo chí khác cùng tham gia viết tin bài.

Căn cứ theo Điều lệ “Giải thưởng báo chí viết về đề tài thương mại – du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” đã được UBND tỉnh ban hành, cuối năm 2015, lãnh đạo các cơ quan báo chí và Ban thư ký các chi hội nhà báo trực thuộc đã lập Ban sơ khảo tuyển chọn các tác phẩm báo chí viết về đề tài TM – DL có chất lượng tốt nhất đã đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng trong năm 2015 gửi về Hội nhà báo tỉnh dự thi cấp tỉnh. Tổng cộng mùa giải năm 2015 có 29 tác phẩm tiêu biểu của 19 tác giả và 4 nhóm tác giả thuộc 5 cơ quan báo chí tham dự giải. Kết quả chấm giải của Hội đồng Giám khảo, 19 tác phẩm đã đạt giải, trong đó có 3 tác phẩm xuất sắc nhất đạt giải A, 3 tác phẩm đạt giải B, 3 tác phẩm đạt giải C và 10 tác phẩm đạt giải khuyến khích.

Nội dung các tác phẩm đạt giải đã phản ảnh kịp thời, nhanh nhạy những thông tin về tình hình hoạt động của hai ngành thương mại – du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm 2015; tuyên truyền sâu, rộng về tiềm năng, thế mạnh kinh tế thương mại – du lịch của tỉnh BR – VT, về các chủ trương, định hướng, chính sách phát triển thương mại – du lịch của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; phát hiện những vấn đề còn vướng mắc, những hạn chế, tồn tại cần phải chấn chỉnh, khắc phục, phê bình một số hiện tượng tiêu cực với tinh thần xây dựng vv… Qua đó, báo chí không chỉ giúp cho các ngành Thương mại và Du lịch của tỉnh kịp thời khắc phục những mặt còn hạn chế, tồn tại mà còn góp phần thông tin, tuyên truyền quảng bá hình ảnh cùng nỗ lực của các doanh nghiệp TM - DL trong năm qua để phục hồi và phát triển trước không ít những khó khăn, thách thức. Nhìn chung, ở mùa giải năm 2015, các tác giả đã đầu tư chiều sâu để nâng cao chất lượng tác phẩm.

Về đề tài du lịch, các tác giả đã bám sát nhiệm vụ của ngành du lịch để nêu vấn đề, chỉ ra nguyên nhân của những yếu kém, tồn tại, những mặt còn hạn chế của du lịch tỉnh nhà, qua đó đưa ra các giải pháp nhằm khai thác tốt tiềm năng du lịch ở địa phương. Điều đáng mừng là nhiều tác phẩm của các tác giả của các cơ quan báo chí ngoài tỉnh như Tạp chí Du lịch thành phố Hồ Chí Minh, Tạp chí Logistics đã tập trung quảng bá cho du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua việc giới thiệu các địa danh, di tích văn hóa lịch sử đến với các độc giả của mình. Tham gia mùa giải năm 2015, Tạp chí Du lịch TP Hồ Chí Minh có một loạt bài giới thiệu về các tour du lịch chuyên đề đặc sắc cũng đã khẳng định sự chú trọng của Ban biên tập Tạp chí đối với việc tuyên truyền quảng bá cho du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Mặc dù vẫn còn hạn chế nhất định, nhưng với kết quả đạt được, có thể khẳng định rằng giải báo chí viết về đề tài TM - DL Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ 13 năm 2015 đã thành công tốt đẹp. các tác phẩm báo chí tham dự giải đã phản ánh được những nỗ lực vượt qua khó khăn của hai ngành Thương mại và Du lịch tỉnh nhà  trong năm qua để phục hồi và phát triển trước những tác động của tình hình suy thoái kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước. Lãnh đạo Hội nhà báo cùng đội ngũ người làm báo của các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm, phản ánh tốt những hoạt động về TM - DL của BR - VT trên báo chí.

Thanh Hương – VPS