Tin nổi bật Tin nổi bật
Chính thức phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và...

Với tỷ lệ 63,33% số phiếu tán thành, Nghị viện châu Âu đã chính thức phê chuẩn Hiệp định...

Kế hoạch cải thiện Chỉ số hiệu quả logistics của Việt Nam  (04/05/2019)
Mục tiêu của kế hoạch nhằm nâng cao thứ hạng của Việt Nam trong xếp hạng LPI do Ngân hàng Thế giới công bố từ nay đến năm 2025 lên 5-10 bậc, đóng góp tích cực vào cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh trong cung ứng dịch vụ logistics của Việt Nam, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo..., góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội.
 •  

   

   

   

   

   

  LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE
  SỐ NGƯỜI TRUY CẬP SỐ NGƯỜI TRUY CẬP
  Tổng số người truy cập:  1412762

   

   

   

   

   

   

  Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

   Ngày 16 tháng 10 năm 2019, theo báo cáo của thương vụ Việt Nam tại Myanmar theo đó thông tin về việc Công ty Ngwe Galon Min của Myanmar (Ngwe Galon Min Co., Ltd – 446/447, Kondedon Street Thein Gyi Zay (A) Yone Pabedan Tsp, Yangon) đã bị Hải quan Myanmar đưa vào danh sách theo dõi và khuyến cáo các lô hàng hồ tiêu do doanh nghiệp nêu trên nhập khẩu nhưng không làm thủ tục nhận hàng sẽ không tạo điều kiện cho thủ tục tái xuất về Việt Nam, đồng thời sẽ tiến hành đấu giá và sung vào công quỹ (nếu không làm thủ tục thông quan trong vòng 60 ngày từ khi cập cảng).

  Trước đó trong khoảng thời gian từ giữa năm 2018 đến đầu năm 2019, một số doanh nghiệp Việt nam xuất khẩu hồ tiêu (trắng, đen) sang Myanmar thường xuyên bị doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty Ngwe Galon Min từ chối làm thủ tục nhận hàng với lý do khó khăn về thủ tục tài chính hoặc chất lượng hồ tiêu không đảm bảo… Doanh nghiệp này chỉ thanh toán tiền đặt cọc (khoảng 10-30% giá trị của lô hàng) sau đó hoãn thanh toán và thậm chí từ chối nhận hàng khi hàng đã đến cảng Yangon Myanmar.

  Theo nhận định, đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Myanmar, lý do Công ty Ngwe Galon Min không nhận hàng chủ yếu vì giá hồ tiêu đang xuống thấp tại thời điểm giao hàng so với thời điểm ban đầu. Một số doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam phải làm thủ tục tái xuất về Việt Nam để tránh gia tăng thêm thiệt hại. Theo pháp luật của Myanmar, nếu hàng hóa nhập khẩu cập cảng mà không làm thủ tục thông quan trong vòng 60 ngày thì lô hàng đó sẽ được đưa ra bán đấu giá và sung vào công quỹ.

   Sở Công Thương thông báo đến các Doanh nghiệp nắm tình hình và cẩn trọng khi giao dịch xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường Myanmar, đồng thời chủ động cung cấp thông tin khi phát sinh vướng mắc để cùng phối hợp, giải quyết phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các doanh nghiệp Việt Nam.

  Minh Tuyền - Phòng QLTM

  Video player Video player
  DVHC cong muc 4