LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE
Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Công bố thành lập Japan Desk Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 01/7/2014 tại trung tâm hội nghị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu 11 Trường Chinh – TP. Bà Rịa, UBND tỉnh đã tổ chức buổi lễ công bố thành lập và đưa vào hoạt động Japan Desk Bà Rịa – Vũng Tàu và ký kết biên bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy đầu tư  từ Nhật Bản vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giữa UBND tỉnh và Ngân hàng Mizuho – Nhật Bản.

Về dự buổi lễ công bố có Ngài Satoshi Nakajima Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, Ngài Hirotaka YASUZUMI, Giám đốc điều hành JETRO Hồ Chí Minh, Ngài Hiroto HYAKKOKU, Chủ tịch Hiệp hội DN Nhật Bản tại Tp.HCM, Ngài Toshifumi SAKAI, Trưởng đại diện JICA tại Tp.Hồ Chí Minh, Ngài Kikuchi TADASHI, Chuyên gia cố vấn của JICA tại Tp.HCM. Về phía tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có ông Hồ Văn Niên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng với Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND cùng các Sở, ban ngành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các nhà đầu tư Việt Nam – Nhật Bản đã đến tham gia sự kiện quan trọng này.

Trong những năm qua, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có 290 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 26,6 tỷ USD. Trong số các dự án FDI nêu trên, Nhật Bản có 19 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 1,9 tỷ USD, với ngành nghề kinh doanh đa dạng: sản xuất thép, ren và gia công ống dầu khí, cơ khí, khuôn mẫu, cảng biển, may mặc, hải sản,...; mặc dù số lượng dự án và vốn đầu tư đăng ký chưa nhiều, nhưng tỷ lệ vốn thực hiện đạt khá cao, chiếm khoảng 70% so với tổng vốn đầu tư đăng ký.

Phát biểu tại buổi lễ công bố, Ông Hồ Văn Niên nhấn mạnh “Với mục tiêu phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu trở thành tỉnh công nghiệp và cảng trung chuyển quốc tế trong tương lai, Tỉnh đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư từ Nhật Bản. Bên cạnh việc tập trung khai thác những lợi thế, tiềm năng của tỉnh trong lĩnh vực: Dầu, khí, điện, đạm, du lịch, dịch vụ thương mại, hải sản…; hiện nay chúng tôi đang nỗ lực thu hút đầu tư phát triển lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, dịch vụ logistic, dịch vụ tài chính, ngân hàng, dịch vụ y tế và xem đây là những mũi nhọn đột phá, tạo năng lực mới, chuyển đổi cơ cấu phát triển của tỉnh trong thời gian tới”.

Được biết, Japan Desk là một trong những hoạt động nằm trong nội dung của Sáng kiến chung Việt - Nhật được ký kết vào tháng 4/2003 giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. Trong thời gian qua, Japan Desk phía Nam đặt tại thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ Bà Rịa – Vũng Tàu trong việc cải thiện môi trường đầu tư và nâng cao năng lực xúc tiến, thu hút đầu tư Nhật Bản vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tư cách là địa phương được triển khai thực hiện thí điểm. Tiếp nối những kết quả đạt được từ hoạt động của Japan Desk HCM, đồng thời tăng cường hơn nữa trong việc điều phối giữa các cơ quan chức năng của Tỉnh với nhà đầu tư nhằm hỗ trợ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư, việc xúc tiến thành lập Japan Desk Bà Rịa – Vũng Tàu là cần thiết.

Việc thành lập Japan Desk Bà Rịa – Vũng Tàu với sự tham gia hoạt động của chuyên gia cố vấn Nhật Bản sẽ tích cực cung cấp thông tin, thực hiện các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận cho nhà đầu tư trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, đồng thời đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá hình ảnh của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng tốt đẹp hơn.

Cũng tại buổi lễ công bố thành lập Japan Desk, Ông Hồ Văn Niên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Ông Mizuma Katsuyuki – Tổng Giám đốc điều hành phụ trách khu vực Châu Á và Châu Đại Dương của Ngân hàng Mizuho – Nhật Bản đã tiến hành ký thỏa thuận ghi nhớ giữa Ngân hàng Mizuho – Nhật Bản và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Thỏa thuận ghi nhớ này có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tiếp tục tăng cường hợp tác xúc tiến đầu tư Nhật Bản vào Bà Rịa – Vũng Tàu, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đang và sẽ mở rộng đầu tư tại tỉnh cũng như trao đổi thông tin dựa trên mối quan hệ tốt đẹp hiện tại giữa hai Bên.

Phát biểu tại buổi ký kết, đại diện ngân hàng Mizuho đánh giá cao vị trí chiến lực của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng như các lợi thế về nguồn cung cấp năng lượng, lực lượng lao động có kỹ năng và các dịch vụ hậu cần. Ngân hàng Mizuho xem Thỏa thuận ghi nhớ được ký kết hôm nay như là một cơ hội nhằm hỗ trợ  hiệu quả hơn nữa cho các khách hàng đang cân nhắc đầu tư vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đình Hiệp