LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE
Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Khởi động mạnh mẽ hạ tầng cho ngành công nghiệp hỗ trợ

 Là địa phương đầu tiên được Chính phủ chỉ định phát triển khu công nghiệp chuyên sâu, phục vụ cho việc hình thành phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho cả nước nói chung, và địa phương BR-VT nói riêng, dù gặp nhiều khó khăn, lúng túng do “đi đầu” song đến nay, BR-VT đã bước đầu định hình được hệ thống cơ sở hạ tầng, hứa hẹn việc thu hút các doanh nghiệp Nhật Bản ngành CNHT sẽ thuận lợi và hiệu quả.

Chỉ trong vòng 1 tháng, (từ giữa tháng 5 đến trung tuần tháng 6-2013), hai chủ đầu tư hạ tầng khu-cụm công nghiệp đã khởi động đầu tư xây dựng, sẵn sàng cơ sở hạ tầng để các dự án thứ cấp chuyên ngành CNHT vào.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Bộ KHĐT, Đại sứ quán Nhật Bản tại TP HCM

và chủ đầu tư trong nghi thức khởi công KCN Phú Mỹ 3

 

Hai mô hình hạ tầng kiểu mới đầu tiên cho ngành CNHT

Khởi đầu là Cụm Công nghiệp chuyên sâu Đá Bạc do Công ty CP Đông Á Châu Đức làm chủ đầu tư được công bố dự án và trao Giấy Chứng nhận đầu tư ngày 15-5. Cụm này có diện tích 75 ha (giai đoạn đầu của KCN chuyên sâu Đá Bạc với tổng diện tích 1.058ha) là dự án thu hút lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ từ Nhật Bản, với tổng mức đầu tư gần 300 tỷ đồng. Đây là cụm công nghiệp dành riêng cho lĩnh vực CNHT nên mọi thiết kế, qui chuẩn hạ tầng được đầu tư kiểu mới, khác với các cụm công nghiệp truyền thống của nước ta từ trước đến nay. Với sự tham gia thiết kế quy hoạch chi tiết của công ty Chodai – nhà tư vấn thiết kế quy hoạch xây dựng hàng đầu của Nhật Bản-hạ tầng của dự án được đầu tư đáp ứng tiêu chí “khép kín” của các doanh nghiệp, doanh nhân Nhật Bản. Nghĩa là trong cụm có đầy đủ các khu chức năng: đất và nhà xưởng cho thuê phục vụ công nghiệp; Các dịch vụ tiện ích khác để hỗ trợ doanh nghiệp như: Khu vực dành cho ngân hàng, dịch vụ tài chính, bưu điện; Khu nhà ở cho chuyên gia, khu nhà ở cho công nhân, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhà hàng Nhật Bản, nhà hàng Việt Nam, tiệm cà phê...; Khu thể thao vui chơi giải trí, khách sạn, công viên cây xanh, phòng khám đa khoa, khu nhà trẻ...phù hợp với nhu cầu và thị hiều sử dụng của người Nhật. Ngoài ra còn có các dịch vụ “một cửa” hỗ trợ kinh doanh cho nhà đầu tư bên trong gồm: hỗ trợ thành lập và xin cấp giấy phép đầu tư, hỗ trợ dịch thuật, thủ tục xuất nhập khẩu, thông quan, logistics, kho bãi, hỗ trợ tuyển dụng và quản lý nguồn nhân lực, hỗ trợ nghiệp vụ kế toán, thủ tục kê khai thuế...

Phương tiện cơ giới thi công mặt bằng KCN Phú Mỹ 3

Cũng với mô hình “khép kín”, KCN Phú Mỹ 3- do Công ty CP TBPM làm chủ đầu tư, được khởi công ngày 19-6-2013. Đây là KCN được tỉnh lựa chọn, trình Chính phủ từ năm 2009 để phát triển thành KCN đặc biệt thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản, và đã được chỉ định theo tuyên bố chung Việt Nam - Nhật Bản. KCN này có tổng diện tích 999 ha. Nhiệm vụ quy hoạch KCN Phú Mỹ 3 cũng do một đơn vị tư vấn quốc tế chuyên nghiệp là Nikken Sekkei Civil Engineering thực hiện. Với mục tiêu phát triển Phú Mỹ 3 thành một KCN hoàn chỉnh đồng bộ có cơ sở hạ tầng và tiện ích đạt chuẩn quốc tế, đơn vị tư vấn thiết kế qui hoạch KCN Phú Mỹ 3 với 4 phân khu chính: Khu công nghiệp đa ngành và công nghiệp hỗ trợ; Khu công nghiệp nặng; Khu cảng và logistics; Khu dịch vụ tiện ích. KCN có thể đáp ứng nhu cầu của nhiều ngành công nghiệp và các quy mô sản xuất, từ công nghiệp nặng đến công nghiệp nhẹ như: hóa dầu, hóa chất, vật liệu cơ bản, công nghiệp hỗ trợ, cơ khí chế tạo, khuôn mẫu, công nghệ cao, cảng và logictics… Trong KCN Phú Mỹ 3 cũng được cung cấp dịch vụ hỗ trợ đầu tư toàn diện qua dịch vụ một cửa “One stop service” để tư vấn, hỗ trợ các thủ tục đầu tư và hoạt động của doanh nghiệp, nhằm tiết kiệm tối đa thời gian, chi phí đi lại cho các DN thứ cấp. Đồng thời bố trí khu lưu trú dành cho cán bộ, công nhân viên, kỹ sư, chuyên gia với không gian sống trong lành, tiện nghi, đầy đủ các dịch vụ như: nhà ở, khách sạn, căn hộ cho thuê, trung tâm mua sắm, trường học quốc tế, bệnh viện, công viên thể thao giải trí…,tạo ra một môi trường sống và làm việc tiện lợi, thoải mái. 

Mặt bằng cụm Công nghiệp Đá Bạc đang được triển khai thi công 

 Đẩy nhanh tiến độ đầu tư

Ông Trần Văn Sâm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đông Á -Châu Đức, chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Đá Bạc cho biết, theo mục tiêu phấn đấu, đến đầu quý IV/2013 cụm CN chuyên sâu Đá Bạc sẽ có đất sạch và nhà xưởng cho thuê để sẵn sàng đón các doanh nghiệp Nhật Bản vào đầu tư. Dự kiến khi đi vào hoạt động, Cụm CN Đá Bạc sẽ thu hút khoảng 30 - 50 nhà đầu tư lớn nhỏ, hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, và một số ngành công nghiệp lắp ráp tạo thành chuỗi giá trị của sản phẩm hoàn chỉnh ngay trong  Cụm công nghiệp Đá Bạc.

Còn KCN Phú Mỹ III của Cty CP Thanh Bình Phú Mỹ thì đã tiến hành giải phóng mặt bằng được khoảng 50%. Hiện đã có 500 ha / tổng diện tích 999 ha được đền bù giải phóng xong, 80ha đã được phê duyệt phương án đền bù. Bà Nguyễn Thảo Nhi, Phó tổng giám đốc Cty Cổ phần Thanh Bình Phú Mỹ cho biết, song song với công tác đền bù giải phóng mặt bằng, Cty sẽ triển khai thi công hạ tầng theo phương thức cuốn chiếu để sẵn sàng hạ tầng cho DA thứ cấp khi có nhu cầu, đáp ứng tiến độ của tỉnh đặt ra là vào quí IV- 2013 KCN chuyên sâu sẽ có đất sạch và nhà xưởng cho thuê, đón nhận được các DN Nhật Bản theo Biên bản ghi nhớ các bên đã ký kết.

Có thể nói, hạ tầng cho ngành CNHT đang được xúc tiến mạnh, hứa hẹn việc đặt chân vào các khu CN chuyên sâu ở tỉnh của DA thứ cấp đã rất gần.

 

Huỳnh Liễu