LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Nhìn nhận kết quả giải thưởng báo chí viết về đề tài Thương mại-Du lịch lần thứ XIV- Năm 2016

Giải báo chí viết về đề tài Thương mại - Du lịch tỉnh BR-VT đã đi qua 14 mùa giải. Nhìn lại những mùa giải qua,  có thể nhận thấy, sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội nhà báo tỉnh với Sở Công thương, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch trong việc tổ chức, động viên đông đảo các hội viên - nhà báo trong và ngoài tỉnh tham gia dự giải. Những kết quả mang lại từ các mùa giải đã thiết thực góp phần vào việc tuyên truyền quảng bá hình ảnh ở hai lĩnh vực có thế mạnh là thương mại và du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Mùa giải báo chí đề tài Thương mại - Du lịch lần thứ 14 năm 2016 cũng đã đạt được kết quả tốt đẹp. Theo thống kê của Ban tổ chức, chỉ tính riêng 2 cơ quan báo chí của tỉnh là Báo Bà Rịa – Vũng Tàu và Đài PT-TH tỉnh trong năm 2016 đã đăng, phát sóng hàng nghìn tác phẩm báo chí của nhiều tác giả và nhóm tác giả viết về đề tài thương mại – du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, trong năm 2016, số lượng tác phẩm viết về đề tài thương mại – du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã được đăng tải khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng trong nước và Quốc tế. Thể loại các tác phẩm rất đa dạng: tin, ảnh, bài phản ánh, phóng sự, phóng sự điều tra, bình luận, ghi nhanh, phỏng vấn, phát biểu thu thanh, người tốt việc tốt vv… Không chỉ có những phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của Tỉnh được phân công theo dõi chuyên ngành thương mại – du lịch, mà còn có khá đông phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên báo chí khác cùng tham gia viết tin bài.

Căn cứ theo Điều lệ “Giải thưởng báo chí viết về đề tài thương mại – du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu” đã được UBND tỉnh ban hành, cuối năm 2016, lãnh đạo các cơ quan báo chí và Ban thư ký các chi hội nhà báo trực thuộc đã lập Ban sơ khảo tuyển chọn các tác phẩm báo chí viết về đề tài TM – DL có chất lượng tốt nhất đã đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng trong năm 2016 gửi về Hội nhà báo tỉnh dự thi cấp tỉnh. Tổng cộng mùa giải năm 2016 có 37 tác phẩm tiêu biểu của 15 tác giả và 13 nhóm tác giả thuộc 5 cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh tham dự giải. Kết quả chấm giải của Hội đồng Giám khảo, 19 tác phẩm đã đạt giải, trong đó có 3 tác phẩm xuất sắc nhất đạt giải A, 3 tác phẩm đạt giải B, 3 tác phẩm đạt giải C và 10 tác phẩm đạt giải khuyến khích.

Nội dung các tác phẩm đạt giả đã phản ảnh kịp thời, nhanh nhạy những thông tin về tình hình hoạt động của hai ngành thương mại – du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm 2016; tuyên truyền sâu, rộng về tiềm năng, thế mạnh kinh tế thương mại – du lịch của tỉnh BR – VT, về các chủ trương, định hướng, chính sách phát triển thương mại – du lịch của Đảng bộ, chính quyền tỉnh; phát hiện những vấn đề còn vướng mắc, những hạn chế, tồn tại cần phải chấn chỉnh, khắc phục, phê bình một số hiện tượng tiêu cực với tinh thần xây dựng vv… Qua đó, báo chí không chỉ giúp cho các ngành Thương mại và Du lịch của tỉnh kịp thời khắc phục những mặt còn hạn chế, tồn tại mà còn góp phần thông tin, tuyên truyền quảng bá hình ảnh cùng nỗ lực của các doanh nghiệp TM - DL trong năm qua để phục hồi và phát triển trước không ít những khó khăn, thách thức.

So với năm 2015, số lượng và chất lượng tác phẩm dự giải năm 2016 đều cao hơn. Về số lượng, năm 2015 có 29 tác phẩm của 20 tác giả và 4 nhóm tác giả thuộc 05 đơn vị trong và ngoài tỉnh dự thi thì năm 2016, có 37 tác phẩm của 15 tác giả và 13 nhóm tác giả thuộc 06 đơn vị báo chí tham dự, nhiều hơn 08 tác phẩm và 01 đơn vị báo chí  so với năm 2015. Về chất lượng, các tác phẩm báo chí dự giải năm 2016 có chất lượng vượt trội so với giải năm trước cả về mảng đề tài Du lịch và mảng đề tài Thương mại. Điểm mới của các tác phẩm tham dự giải thưởng năm nay là đã đi sâu vào những vấn đề bản chất của ngành du lịch như sản phẩm du lịch, liên kết địa phương trong phát triển du lịch, các khó khăn, vướng mắc trong việc gắn kết  phát triển du lịch và thương mại trên địa bàn tỉnh. Các tác giả đã phát hiện và cách khai thác đề tài từ những góc cạnh khá mới mẻ, cách tiếp cận vấn đề độc đáo và tương đối sắc sảo. Có thể kể đến các tác phẩm: Môi trường sinh thái Côn Đảo đối mặt với nhiều thách thức của nhóm tác giả Đức Doanh – Duy Quang – Văn Dùng, Đài PTTH tỉnh; Tác phẩm: Đất vàng bỏ hoang, chủ đầu tư “đi biệt” của nhóm tác giả Phương Thảo – Thu Thảo, báo BR-VT; Tác phẩm: Thiếu chợ hải sản phục vụ khách du lịch của tác giả Nguyễn Thị Minh Thanh, Báo BR-VT. Một số tác giả khai thác những mảng đề tài nóng bỏng tính thời sự như tác phẩm Giải pháp nào phòng chống buôn lậu xăng dầu trên biển của tác giả Võ Thị Yến, Đài PT-TH tỉnh; tác phẩm: Cú trượt dài của doanh nghiệp lữ hành của nhóm tác giả Thanh Nga – Mỹ Lương, báo BR-VT. Một số tác phẩm đã đề cập đến vấn đề cần xây dựng thương hiệu cho nông sản, thương hiệu cho sản phẩm nước mắm truyền thống BRVT hoặc những bất cập trong việc xử lý vấn nạn “sim rác” v.v…

Bên cạnh những ưu điểm, điều đáng tiếc là nhiều tác phẩm mới chỉ tập trung khai thác sâu ở khía cạnh những khó khăn, tồn tại, yếu kém trong từng lĩnh vực thương mại và du lịch mà chưa nêu bật và cụ thể được những giải pháp khắc phục. Năm qua là năm khó khăn đối với các doanh nghiệp kể cả thương mại và du lịch nhưng chưa có nhiều tác phẩm phản ánh được những điểm sáng cũng như nêu lên được những cố gắng nỗ lực vượt qua những thách thức của các doanh nghiệp để vươn lên tồn tại và duy trì hoạt động tiếp tục sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Mặc dù vẫn còn hạn chế nhất định, nhưng với kết quả đạt được, có thể khẳng định rằng giải báo chí viết về đề tài TM - DL Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ 14 năm 2016 đã thành công tốt đẹp. các tác phẩm báo chí tham dự giải đã phản ánh được những nỗ lực vượt qua khó khăn của hai ngành Thương mại và Du lịch tỉnh nhà  trong năm qua để phục hồi và phát triển trước những tác động của tình hình suy thoái kinh tế thế giới và những khó khăn trong nước. Lãnh đạo Hội nhà báo cùng đội ngũ người làm báo của các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm, phản ánh tốt những hoạt động về TM - DL của BR - Vt trên báo chí.

Thanh Hương - VPS