LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"

 

Đồng chí Nguyễn Kế Toại, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Cuộc vận động (Ảnh: nguồn báo BR-VT)

Sáng ngày 28 tháng 5, tại Hội trường Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã diễn ra hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2009-2019.

Đến dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Tấn Công, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối DN Trung ương, thành viên Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; đồng chí Bùi Thanh Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, các thành viên Ban chỉ đạo cùng các sở, ban, ngành và một số doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Sau 10 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động phát triển của các doanh nghiệp, nhà sản xuất, dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Các doanh nghiệp đã ý thức được ý nghĩa của Cuộc vận động, là một cơ hội kinh doanh tại thị trường nội địa. Sản phẩm, hàng hóa hiện đã được cải thiện đáng kể về mẫu mã, chất lượng, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đã có nhiều doanh nghiệp năng động đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa hàng Việt ngày càng chiếm lĩnh thị trường.

Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Tỉnh đã chủ động tham mưu, thực hiện các nội dung của Cuộc vận động với nhiều hình thức phong phú, thiết thực phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Cuộc vận động đã làm chuyển biến tư duy và trách nhiệm của toàn xã hội, từ các cơ quan quản lý nhà nước đến các doanh nghiệp, doanh nhân

Sở Công Thương, với vai trò là thành viên Ban Chỉ đạo, đã tích cực tham gia hưởng ứng và tổ chức thực hiện có hiệu quả Cuộc vân động, trong 10 năm qua, Sở Công Thương đã chỉ đạo Trung tâm Xúc tiến thương mại tổ chức 151 phiên chợ hàng Việt về nông thôn, thu hút hơn 1 triệu lượt khách tham quan, mua sắm, tổng doanh thu đạt hơn 82,7 tỷ đồng; xây dựng 09 điểm bán hàng Việt Nam cố định với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”; xây dựng được 01 mô hình phân phối đặc thù phục vụ sản xuất và tiêu dùng tại huyện Côn Đảo với tên gọi “Điểm phân phối và bán đặc sản Côn Đảo, các vùng miền”; Ngoài ra, còn chỉ đạo lực lượng Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, tích cực chủ động thu thập thông tin phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ thị trường, góp phần bảo vệ hàng Việt.

Tại Hội nghị, các đại biểu là đại diện cho các doanh nghiệp, nhà phân phối trên địa bàn tỉnh đã trình bày các tham luận về công cuộc vận động, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện Cuộc vận động như Siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu, Công ty TNHH Phương Khoa…

Thời gian tới, để cuộc vận động đi vào chiều sâu và ngày càng lan tỏa, tạo sự nhận thức sâu rộng đến toàn xã hội, cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp, các ngành, cần đôn đốc các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tăng cường thực hiện nhiệm vụ được phân công; thường xuyên phổ biến các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết để doanh nghiệp nắm bắt, tận dụng được lợi thế và nâng cao năng lực cạnh tranh; đẩy mạnh triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa nhằm tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho DN. Bên cạnh đó, cần chỉ đạo các sở, ngành liên quan đẩy mạnh đưa hàng Việt vào các kênh phân phối hiện đại, truyền thống; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung - cầu…