LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Hội nghị tập huấn “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)- Một số cam kết quan trọng và nh

 Nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về hội nhập Quốc tế, các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt là tận dụng tốt các cơ hội mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mang lại

Sáng ngày 07/3/2020, Sở Công Thương – Thường trực Ban Chỉ đạo HNQT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Chi nhánh phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam tại Vũng Tàu tổ chức Hội nghị tập huấn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA)- Một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý”, do TS. Võ Trí Thành – nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương trình bày.

Ảnh: toàn cảnh Hội nghị

Ngày 12/02/2020 vừa qua, Nghị viện Châu Âu đã chính thức phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Đây là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên. Việc ký kết, cũng như thực thi Hiệp định này sẽ góp phần tăng tốc tiến trình cải cách, hội nhập kinh tế theo chiều sâu của Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực thương mại truyền thống mà cả trong lĩnh vực thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, sở hữu trí tuệ, phát triển bền vững, xây dựng nền kinh tế Việt Nam theo nguyên tắc của kinh tế thị trường, thông lệ tốt của quốc tế, đặc biệt là của Liên minh Châu Âu.

Bên cạnh đó, tuy EVFTA mang lại nhiều cơ hội, nhưng việc thực thi Hiệp định này cũng đặt ra không ít thách thức khi Việt Nam là nền kinh tế chưa có sự phát triển tương đồng so với các nước trong khối EU. Đặc biệt là về thể chế, chính sách, cơ chế quản lý; hệ thống kết cấu hạ tầng, trình độ công nghệ và nguồn nhân lực; năng lực và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam. EU là một thị trường có mức thu nhập cao, cũng là thị trường có chính sách bảo vệ người tiêu dùng chặt chẽ với những rào cản về kỹ thuật cho sản phẩm nhập khẩu là rất lớn. Do đó, hàng hóa Việt Nam muốn thâm nhập sâu vào thị trường này cần chú ý một số vấn đề mang tính rủi ro cao và tranh chấp thương mại lớn... Đây cũng là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia EVFTA. Đồng thời, các doanh nghiệp chưa tận dụng hết lợi thế từ việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới trong việc đa dạng hóa bạn hàng thương mại, còn phụ thuộc vào một thị trường, và quan trọng nhất hiện nay là còn một số lớn doanh nghiệp chưa chủ động trong việc tìm hiểu, nắm rõ các thông tin, cam kết cụ thể trong hiệp định này để có kế hoạch, chiến lược kinh doanh phù hợp.

Với mong muốn nhằm giúp doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động nắm bắt các cơ hội và kiểm soát thách thức từ các FTA, nâng cao năng lực thâm nhập và phòng vệ, Hội nghị đã mang đến cho doanh nghiệp những nội dung chính, những cam kết quan trọng của Hiệp định EVFTA và những điều cần lưu ý khi thực hiện Hiệp định.

Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp các đại biểu, ngoài việc cung cấp các thông tin về EVFTA, tác động của EVFTA đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng, còn đưa ra các gợi ý nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đáp ứng tiêu chuẩn của Châu Âu, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm để gia nhập thị trường Châu Âu một cách nhanh chóng, thuận lợi.

Anh Thư - VPS