LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Thương mại Thương mại
Xuất khẩu trái cây sang trung quốc theo hình thức vận tải đường sắt liên vận

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, liên quan đến việc thúc đẩy hỗ trợ và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu các mặt hàng trái cây sang thị trường Trung Quốc, cùng với việc tích vực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Chính quyền hai nước; tình hình dịch bệnh đã bắt đầu được kiểm soát tại Trung Quốc, hoạt động xuất nhập khẩu và giao nhận hàng hóa tại khu vực biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc đã và đang dần được khôi phục.

Vào trung tuần tháng 2 năm 2020, ngành đường sắt Việt Nam đã chính thức khai thác vận chuyến tàu container lạnh liên vận quốc tế vận chuyển các mặt hàng nông, thủy sản chạy thẳng từ ga Đồng Đăng (Việt Nam) sang ga Bằng Tường (Trung Quốc) và đến các điểm trả hàng trong Trung Quốc. Hoạt động vận chuyển sẽ không phải thực hiện chuyển tải; từ đó giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và việc khai báo, làm thủ tục kiểm dịch, góp phần giúp hoạt động thông quan cũng được triển khai nhanh chóng và thuận lợi.

Việc khai thác chuyến tàu container lạnh liên vận quốc tế đang được thực hiện vận chuyển thí điểm đối với thanh long. Theo báo cáo của Chi cục Hải quan ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng, chỉ trong 2 ngày 11/02 và 19/02 năm 2020, ta đã thực hiện thí điểm xuất khẩu 27 container thanh long quả tươi, tương đương 460 tấn. Dự kiến thời gian tới, ngành đường sắt và khu vực cửa khẩu sẽ được đầu tư hạ tầng thiết bị để thực hiện chạy thẳng tàu container lạnh vận chuyển các mặt hàng nông, thủy sản khác… từ Việt Nam sang Trung Quốc nhằm nâng cao kim ngạch xuất khẩu chính ngạch sang thị trường này.

Hiện nay, hàng hóa xuất nhập khẩu có thể được làm thủ tục thông quan bình thường. Tuy nhiên với diễn biến tình hình gần đây, tiến độ xuất nhập khẩu hàng hóa có khả năng bị chậm hơn nhiều so với thời gian trước do bắt buộc phải thực hiện chặt chẽ hơn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đặc biệt khi phía Trung Quốc hiện đang tăng cường công tác kiểm soát đối với người và phương tiện vận tải của người Việt Nam trong bối cảnh diễn biến tình hình dịch bệnh của ta đang bước vào giai đoạn phức tạp hơn. Trong khi đó, lưu lượng xe và hoàng hóa xuất khẩu từ các tỉnh, thành phố đưa lên khu vực cửa khẩu biên giới phía Bắc để chờ xuất khẩu ngày càng nhiều, dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ.

Hình thức xuất khẩu bằng tàu container lạnh liên vận quốc tế sẽ giúp giảm tải áp lực thông quan hàng hóa, giảm thiểu tình trjng ùn ứ, ách tắc cục bộ tại khu vực cửa khẩu đường bộ, góp phần giảm bớt thiệt hại cho người nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu.

Qua đó, Sở Công Thương khuyến nghị đến các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu trên địa bàn cân nhắc, xem xét ưu tiên và kết nối sử dụng hình thức vận chuyển bằng tàu container lạnh liên vận quốc tế sang thị trường Trung Quốc đối với các lô hàng trái cây mang tính thời vụ cao nhằm tránh các tác động bất lợi trong trường hợp hàng hóa bị ùn ứ, ách tắc, đồng thời thực hiện tốt công tác đa dạng hóa hình thức vận chuyển hàng hóa trong bối cảnh hiện nay.

Trong quá trình thực hiện, trường hợp phát sinh các vấn đề vướng mắc, đề nghị Quý doanh nghiệp thông tin về Sở Công Thương (thông qua phòng Quản lý Thương mại hoặc theo địa chỉ thư điện tử qltmvt@gmail.com) để tổng hợp và báo cáo phương án xử lý kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành hàng, của doanh nghiệp.

Minh Tuyền – Phòng QLTM