LIÊN KẾT SITE LIÊN KẾT SITE

 

 

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện
Hội thảo “Nhận diện cơ hội kinh doanh trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU”

 Ngày 23/6/2020, Sở Công Thương – Thường trực BCĐ HNQT tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với VCCI chi nhánh Vũng Tàu, UBND Thị xã Phú Mỹ, Trường Cao đẳng quốc tế Vabis tổ chức Hội thảo “Nhận diện cơ hội kinh doanh trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU” và Hội nghị tập huấn “Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) – Một số cam kết quan trọng và những điều cần lưu ý”.

Toàn cảnh hội nghị

Tham dự Hội thảo có đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, các Hội, Hiệp hội cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. ThS Nguyễn Hoàng Dũng – Chuyên gia kinh tế - Viện Kinh tế và Quản lý TP HCM; ThS Vũ Xuân Hưng – Phó Trưởng phòng Pháp chế - Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam được mời tham gia thuyết trình tại Hội thảo.

Đ/c Vũ Bích Hảo phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, đồng chí Vũ Bích Hảo – PGĐ Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhấn mạnh Hiệp định EVFTA là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, chất lượng cao và bảo đảm cân bằng lợi ích của các bên. Ngày 08/6/2020 vừa qua, Quốc hội khóa XIV đã chính thức biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) với 100% đại biểu có mặt tán thành. Quốc hội phê duyệt Hiệp định EVFTA đã chính thức mở ra bước ngoặt để Việt Nam bước vào sân chơi lớn của một nền kinh tế hàng đầu thế giới với 27 quốc gia thành viên. Vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được củng cố, khẳng định. Bên cạnh đó, tuy EVFTA mang lại nhiều cơ hội, nhưng việc thực thi Hiệp định này cũng đặt ra không ít thách thức khi Việt Nam là nền kinh tế chưa có sự phát triển tương đồng so với các nước trong khối EU. Đặc biệt là về thể chế, chính sách, cơ chế quản lý; hệ thống kết cấu hạ tầng, trình độ công nghệ và nguồn nhân lực; năng lực và sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam. EU là một thị trường có mức thu nhập cao, cũng là thị trường có chính sách bảo vệ người tiêu dùng chặt chẽ với những rào cản về kỹ thuật cho sản phẩm nhập khẩu là rất lớn. Do đó, hàng hóa Việt Nam muốn thâm nhập sâu vào thị trường này cần chú ý một số vấn đề mang tính rủi ro cao và tranh chấp thương mại lớn... Đây cũng là thách thức lớn đối với các DN Việt Nam khi tham gia EVFTA.

Xuyên suốt chương trình hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi những vấn đề nổi bật về Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) – cơ hội và thách thức đối với Doanh nghiệp Việt Nam; Những vấn đề Doanh nghiệp cần lưu ý để tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA; Tìm hiểu hàng rào thuế quan và phi thuế quan trong xuất nhập khẩu hàng hóa liên hệ EVFTA. Ngoài ra, Hội nghị còn ghi nhận một số ý kiến đóng góp và những vướng mắc của các doanh nghiệp về Hiệp định EVFTA và được các chuyên gia chia sẻ và giải đáp cụ thể tại Hội nghị.

Ngọc Châu – P.QLTM